Chuyển đến nội dung chính

Vẻ Đẹp Đặc Trưng Của Ẩm Thực Việt Nam Xưa Và Nay

Dù trải qua bao nhiêu thăng trầm, ẩm thực Việt Nam xưa và nay vẫn luôn gìn giữ được những nét đặc trưng vốn có, in sâu vào tiềm thức của mọi người. Không chỉ vậy, ẩm thực Việt ngày nay còn tiếp thu những giá trị tinh hoa của thế giới tạo nên những vẻ đẹp độc đáo và không trộn lẫn vào đâu được. Hôm nay hoiquanamthuc sẽ cùng bạn khám phá ẩm thực Việt Nam xưa nay nha !!!

Ẩm thực Việt Nam ngày xưa

Từ xa xưa, người Việt có thói quen ăn lạt, nhất là người miền Trung. Do đó, món ăn Việt khi xưa thường thanh đạm và không đậm đà như phương Tây. Bên cạnh đó, nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam cũng tổng hợp đầy đủ vị như chua, cay, mặn ngọt một cách hài hòa.
Có một điểm đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam chính là số lượng món ăn vô cùng đa dạng và phong phú. Thậm chí, có rất nhiều người dù sinh ra và lớn lên tại Việt Nam cũng chưa thưởng thức hết các món ăn này. Bởi lẽ, trải dài theo lãnh thổ hình chữ S với 54 dân tộc anh em, được chia thành 3 miền Nam – Trung – Bắc, ở mỗi vùng miền lại có rất nhiều món ăn đặc sản khác nhau. Do đó, số món ăn nhiều không kể hết.
Nét đẹp của ẩm thực Việt còn thể hiện ở sự hiếu khách và tính cộng đồng trong bữa ăn. Sẽ rất dễ nhận ra rằng, bữa cơm gia đình của người Việt từ xưa và đến nay luôn dùng chung chén nước chấm hoặc đĩa thức ăn chỉ dùng riêng chén đũa. Ngoài ra, trước khi ăn cơm, người Việt luôn có thói quen mời chào những người lớn tuổi hoặc khách cùng dùng cơm chung với gia đình.
Đây chính là những nét đặc trưng ẩm thực từ xưa đến nay luôn được giữ gìn và phát huy cũng như in sâu vào tiềm thức của người Việt.

Dac-trung-cua-am-thuc-viet.jpg
Đặc trưng của ẩm thực Việt tạo ấn tượng sâu sắc với những du khách nước ngoài (Ảnh: Internet)

Ẩm thực Việt Nam ngày nay

Với sự phát triển của kinh tế và văn hóa, ngày nay, ẩm thực Việt có sự cộng hưởng của các nền ẩm thực khác trên thế giới như: Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Ý… Tuy vậy, ẩm thực Việt Nam ngày nay vẫn giữ được cái hồn của sự tinh hoa và sáng tạo không ngừng, để taho nên sự mới lạ, hấp dân về cách bày trí món ăn.

Ẩm thực Miền Bắc

Người miền Bắc thường nêm nếm món ăn có vị vừa phải, không đậm đà cũng không quá cay hay ngọt. Và khi nhắc đến ẩm thực miền Bắc không thể bỏ qua hai món ăn chính là: Phở và bún chả. Ngoài ra, còn có các món ăn như: Bánh cuốn, cốm, bún thang, bún đậu…

Ẩm thực miền Trung

Đặc trưng của các món ăn miền Trung chính là vị cay, thanh nhẹ và đặc biệt chính là sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn trình bày. Ẩm thực miền Trung nổi tiếng với các món ăn đặc sắc như: Mì Quảng, bún bò Huế, bánh đập, bánh tráng thịt heo…
Am-thuc-viet-ngay-nay.jpg

m thực Việt ngày nay vẫn lưu giữ được những giá trị truyền thống của dân tộc từ xưa (Ảnh: Internet)

Ẩm thực miền Nam

Khác hẳn với hai miền Trung và Bắc, các món ăn miền Nam có vị đậm đà, thiên về vị ngọt nhiều hơn. Đến với miền Tây Nam Bộ, bạn sẽ trầm trồ với những món ăn mang đậm hương vị bình dị, mộc mạc của người dân nơi đây như: Cá lóc nướng, cá rô kho, lẩu cá linh bông điên điển, canh chua bông súng… Và khi đặt chân đến vùng đất Sài Thành, đừng quên khám phá cả một thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn ngon như: Cơm tấm, hủ tiếu, bánh canh, bánh xèo…

Nhờ sự giao thoa và những sáng tạo qua thời gian mà ẩm thực Việt Nam ngày càng trở nên phong phú, đặc trưng hơn. Hy vọng rằng, những thông tin ẩm thực Việt Nam xưa và nay trên đây sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan khi khám phá đặc sản ẩm thực vùng miền.

Chúng tớ đã giới thiệu những món ăn đặc trưng thơm ngon hấp dẫn của từng vùng miền tại Việt Nam, để biết nhiều hơn nữa , cả nhà mình truy cập website: http://hoiquanamthuc.seesaa.net/ để tìm hiểu thêm nhiều món ăn ngon hơn làm cho cả nhà ăn uống ngon miệng hơn mỗi nagyf nữa nha. Chúc các bạn làm món ăn thành công nhé 

http://hoiquanamthuc.seesaa.net/article/463089689.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách ướp thịt nướng ngon mê ly

Thịt nướng là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ có mùi thơm nức lòng, màu sắc hấp dẫn mà hương vị còn rất đậm đà. Để có được cách ướp thịt nướng ngon là điều mà các bà nội trợ cần nắm rõ để làm phong phú cho bữa ăn gia đình mình. Ướp thịt là công đoạn vô cùng quan trọng để có được món thịt nướng thơm ngon. Thịt nướng có thơm, mềm, thấm đều gia vị hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách ướp thịt của bạn. Thịt heo và thịt bò là hai loại được nhiều người sử dụng với phương pháp nướng nhất. Để có cách ướp thịt nướng ngon hoàn hảo bạn cần chú ý những bước thực hiện và chuẩn bị các gia vị sau: Với thịt heo cần được thái mỏng, bản to, chú ý không được thái quá nhỏ vì khi nướng rất dễ bị khô, mất đi độ ẩm, cháy khét, bị teo nhỏ lại không ngon và đẹp mắt. Ướp thịt cùng hành tỏi khô đã giã nhỏ. Các gia vị cần thiết cho 1 kg thịt heo: 2 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu ăn, trộn đều để thịt ngấm gia vị, và ...

Trọn Bộ Cách Làm Hủ Tiếu Khô Và Nước Xốt Hủ Tiếu Ngon Thần Thánh

Không chỉ hấp dẫn bởi những tô hủ tiếu nóng hổi cùng nước dùng thơm ngon, thanh ngọt, hủ tiếu khô cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngày hè oi bức với hương vị nước sốt chua chua thanh thanh vô cùng ấn tượng. Hãy cùng xem cách làm hủ tiếu khô ngon dưới đây để có thêm công thức nấu ăn thay đổi khẩu vị cho gia đình. Nếu như miền Bắc được mệnh danh là xứ sở của các món phở bò, bánh đa canh thì đối với miền Nam, hủ tiếu lại được xem là món ăn đặc trưng đại diện cho ẩm thực vùng miền. Hủ tiếu nước, hủ tiếu khô hay món hủ tiếu trộn từ lâu đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân miền Nam qua hàng loạt cái tên nổi tiếng như: hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu sa tế… mang hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Hủ tiếu từ lâu đã là món ăn quen thuộc với người dân miền Nam (Ảnh: Intetnet) Với các nguyên liệu chính là bánh hủ tiếu, nước dùng với thịt bằm, lòng heo, giá đỗ, lá hẹ, bò viên… đã tạo nên sự đa dạng và phong phú hơn cho món ăn này. Cùng xem hướng dẫn cách nấu hủ ...

Cách làm salad rau trộn mayonnaise

Sald là món ăn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Với thành phần chủ yếu là các loại rau xanh và sử dụng ít chất béo, salad đã trở thành món ăn khai vị hoặc món ăn kiêng của nhiều người. Để thay đổi thực đơn hằng ngày, tại sao bạn không bổ sung cách làm salad rau trộn mayonnaise dưới đây vào sổ tay nội trợ của mình? Salad được hiểu nôm na là món ăn chế biến từ phương pháp trộn các nguyên liệu, gia vị lại với nhau mà chủ yếu là rau xanh. Tuy nhiên cũng có một số món salad mì, trứng hoặc các loại ngũ cốc… Món ăn này có nguồn gốc từ phương Tây và nhanh chóng lan rộng ra hầu khắp các quốc gia trên thế giới. Thông thường bạn sẽ thấy salad luôn xuất hiện trong các bữa ăn với vai trò là món khai vị hoặc món ăn kèm. Ngoài ra, một số người còn cho salad vào thực đơn ăn kiêng của mình. Salad có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp. Nó sẽ giúp bạn giảm cân, giúp cho hệ xương chắc khỏe, cơ bắp mạnh hơn, bảo vệ cho đôi mắt và trái tim khỏe mạnh, thêm nước để cho làn da của ...