Dù trải qua bao nhiêu thăng trầm, ẩm thực Việt Nam xưa và nay vẫn luôn gìn giữ được những nét đặc trưng vốn có, in sâu vào tiềm thức của mọi người. Không chỉ vậy, ẩm thực Việt ngày nay còn tiếp thu những giá trị tinh hoa của thế giới tạo nên những vẻ đẹp độc đáo và không trộn lẫn vào đâu được. Hôm nay hoiquanamthuc sẽ cùng bạn khám phá ẩm thực Việt Nam xưa nay nha !!!
Ẩm thực Việt Nam ngày xưa
Từ xa xưa, người Việt có thói quen ăn lạt, nhất là người miền Trung. Do đó, món ăn Việt khi xưa thường thanh đạm và không đậm đà như phương Tây. Bên cạnh đó, nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam cũng tổng hợp đầy đủ vị như chua, cay, mặn ngọt một cách hài hòa.
Có một điểm đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam chính là số lượng món ăn vô cùng đa dạng và phong phú. Thậm chí, có rất nhiều người dù sinh ra và lớn lên tại Việt Nam cũng chưa thưởng thức hết các món ăn này. Bởi lẽ, trải dài theo lãnh thổ hình chữ S với 54 dân tộc anh em, được chia thành 3 miền Nam – Trung – Bắc, ở mỗi vùng miền lại có rất nhiều món ăn đặc sản khác nhau. Do đó, số món ăn nhiều không kể hết.
Nét đẹp của ẩm thực Việt còn thể hiện ở sự hiếu khách và tính cộng đồng trong bữa ăn. Sẽ rất dễ nhận ra rằng, bữa cơm gia đình của người Việt từ xưa và đến nay luôn dùng chung chén nước chấm hoặc đĩa thức ăn chỉ dùng riêng chén đũa. Ngoài ra, trước khi ăn cơm, người Việt luôn có thói quen mời chào những người lớn tuổi hoặc khách cùng dùng cơm chung với gia đình.
Đây chính là những nét đặc trưng ẩm thực từ xưa đến nay luôn được giữ gìn và phát huy cũng như in sâu vào tiềm thức của người Việt.
Đặc trưng của ẩm thực Việt tạo ấn tượng sâu sắc với những du khách nước ngoài (Ảnh: Internet)
Ẩm thực Việt Nam ngày nay
Với sự phát triển của kinh tế và văn hóa, ngày nay, ẩm thực Việt có sự cộng hưởng của các nền ẩm thực khác trên thế giới như: Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Ý… Tuy vậy, ẩm thực Việt Nam ngày nay vẫn giữ được cái hồn của sự tinh hoa và sáng tạo không ngừng, để taho nên sự mới lạ, hấp dân về cách bày trí món ăn.
Ẩm thực Miền Bắc
Người miền Bắc thường nêm nếm món ăn có vị vừa phải, không đậm đà cũng không quá cay hay ngọt. Và khi nhắc đến ẩm thực miền Bắc không thể bỏ qua hai món ăn chính là: Phở và bún chả. Ngoài ra, còn có các món ăn như: Bánh cuốn, cốm, bún thang, bún đậu…
Ẩm thực miền Trung
Đặc trưng của các món ăn miền Trung chính là vị cay, thanh nhẹ và đặc biệt chính là sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn trình bày. Ẩm thực miền Trung nổi tiếng với các món ăn đặc sắc như: Mì Quảng, bún bò Huế, bánh đập, bánh tráng thịt heo…
Ẩm thực Việt ngày nay vẫn lưu giữ được những giá trị truyền thống của dân tộc từ xưa (Ảnh: Internet)
Ẩm thực miền Nam
Khác hẳn với hai miền Trung và Bắc, các món ăn miền Nam có vị đậm đà, thiên về vị ngọt nhiều hơn. Đến với miền Tây Nam Bộ, bạn sẽ trầm trồ với những món ăn mang đậm hương vị bình dị, mộc mạc của người dân nơi đây như: Cá lóc nướng, cá rô kho, lẩu cá linh bông điên điển, canh chua bông súng… Và khi đặt chân đến vùng đất Sài Thành, đừng quên khám phá cả một thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn ngon như: Cơm tấm, hủ tiếu, bánh canh, bánh xèo…
Nhờ sự giao thoa và những sáng tạo qua thời gian mà ẩm thực Việt Nam ngày càng trở nên phong phú, đặc trưng hơn. Hy vọng rằng, những thông tin ẩm thực Việt Nam xưa và nay trên đây sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan khi khám phá đặc sản ẩm thực vùng miền.
Chúng tớ đã giới thiệu những món ăn đặc trưng thơm ngon hấp dẫn của từng vùng miền tại Việt Nam, để biết nhiều hơn nữa , cả nhà mình truy cập website: http://hoiquanamthuc.seesaa.net/ để tìm hiểu thêm nhiều món ăn ngon hơn làm cho cả nhà ăn uống ngon miệng hơn mỗi nagyf nữa nha. Chúc các bạn làm món ăn thành công nhé
http://hoiquanamthuc.seesaa.net/article/463089689.html
Nhận xét
Đăng nhận xét